Kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 chương trình POSCISNgày 04/4/2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý các dự án hợp tác phát triển-TTCP tổ chức hội nghị kiểm điểm đánh giá tình hình thực hiện năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 chương trình POSCIS. Tham dự Hội nghị có bà Carol Backman – Bí thư thứ nhất, Đại Sứ quán Thụy Điển; bà Maria Selin-Tham tán/Trưởng Bộ phận Hợp tác phát triển Sứ quán Thụy Điển; bà Victoria Sutherland – Tham tán/Trưởng ban HTPT, CIDA, Canada, Lãnh đạo các Cục, vụ, đơn vị thuộc Thanh tra Chính phủ, Ban quản lý dự án hợp phần các tỉnh, các bộ. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chủ trì Hội nghị.


Những kết quả đạt được của năm 2012 cho thấy, Chương trình đã bám sát, thực thi và hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra trên cả 2 cấp độ, điều này đã tác động tích cực đến công tác của ngành Thanh tra, đối với công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, đào tạo cán bộ… Ông Hà nêu: Số cuộc thanh tra hành chính năm 2012 toàn ngành đã triển khai là 9.685 cuộc, tăng trên 9% so với năm 2011; số cuộc thanh tra chuyên ngành đã triển khai là 168.702 cuộc, tăng trên 252% so với năm 2011; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 29.860 tỷ đồng, tăng hơn 5 lần so với năm 2011; đã thu hồi 15.346 tỷ đồng, tăng gần 20 lần so với năm 2011….

Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng đã cho thấy những hạn chế như: Các đơn vị tham gia còn bị động trong việc lập và phê duyệt kế hoạch, việc thiếu tập trung ở một vài thời điểm do ảnh hưởng của nhiệm vụ chuyên môn, cơ cấu tổ chức thiếu ổn định, một vài DAHP có thay đổi nhân sự, vị trí chủ chốt… 

 


Trong hội nghị, các ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; đại diện Bộ Tài chính; Bộ Nội Vụ; Bộ Công An; Vụ Pháp Chế – TTCP…. đã nêu bật tác động tích cực, có hiệu quả của chương trình đối với ngành Thanh tra trong công tác xây dựng thể chế, tính dân chủ, công khai minh bạch, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, trong giải quyết khiếu nại, tố cáo; trong công tác đào tạo cán bộ ngành Thanh tra. Tại các DAHP đều mang lại hiệu quả cao đối với từng địa phương, từng lĩnh vực. Các đại biểu mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ, và quan tâm hơn nữa đến Chương trình POSCIS.

Phát biểu kết luận và bế mạc hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Trần Đức Lượng đánh giá cao ý kiến trao đổi, phân tích, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu. Phó Tổng Thanh tra nêu rõ: “Với sự nỗ lực và quyết tâm của Ban Chỉ đạo, BQLCDA cùng sự hỗ trợ hiệu quả từ các nhà tài trợ và lãnh đạo TTCP, toàn chương trình đã triển khai và hoàn thành tốt kế hoạch theo yêu cầu. Qúa trình triển khai đã bám sát mục tiêu của chương trình cũng như các yêu cầu của nhà tài trợ trong việc hỗ trợ xây dựng thể chế, đổi mới tổ chức, nâng cao hiệu quả công tác. Các sản phẩm đầu ra có chất lượng, thiết thực và hữu ích, có tác động rõ rệt đối với việc xây dựng ngành Thanh tra trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, một số đơn vị, DAHP năng lực hạn chế, tỷ lệ hoạt động hoàn thành chưa cao, việc xây dựng kế hoạch chưa sát với thực tế… đã làm ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn chương trình”.
Phó Tổng Thanh tra đề nghị công tác chỉ đạo, điều hành của chương trình phải tập trung cao độ không chỉ về công tác quản lý theo kế hoạch mà còn đưa ra các giải pháp và tổ chức thực hiện quyết liệt về các mặt, góp phần đưa chương trình đi đến thành công hơn nữa.
Thay mặt các đơn vị tham gia Chương trình POSCIS, Phó tổng Thanh tra cảm ơn các ý kiến đóng góp quý báu cho Chương trình, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hỗ trợ hết sức quý báu và hiệu quả của các nhà tài trợ cho phía Việt nam đồng thời bày tỏ hy vọng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của các đối tác phát triển trong thời gian tới.

Tin Poscis